Giảm cân

Giải đáp: Bánh Mì Và Cơm Cái Nào Nhiều Tinh Bột Hơn?

Trong quá trình giảm cân, hẳn bạn nào cũng có cùng câu hỏi bánh mì và cơm cái nào nhiều tinh bột hơn – bởi tinh bột chính là kẻ thù lớn nhất của chế độ giảm cân. Hãy cùng Wanh Xinh giải đáp vấn đề trên trong bài viết hôm nay nhé!

So sánh calo trong bánh mì và calo trong cơm

Bánh mì chứa bao nhiêu calo

Bánh mì là thực phẩm ăn kèm thức ăn quen thuộc mà hầu như mọi người Việt Nam đều yêu thích. Hiện nay, có nhiều loại bánh mì làm từ các nguyên liệu đa dạng khác nhau như lúa mạch, lúa mì, ngũ cốc, bột ngô… 

Bánh Mì Và Cơm Cái Nào Nhiều Tinh Bột Hơn?
Tinh bột là chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem chi tiết thành phần dinh dưỡng và calo có trong bánh mì truyền thống nhé:

 • Calo: 240 calo/ ổ
 • Chất béo: 3.3g
 • Natri: 492 mg
 • Kali: 114 mg
 • Cacbohydrat: 50 g
 • Protein: 10 g
 • Canxi: 261 mg
 • Magie: 26 mg

Bánh mì là thực phẩm tiện lợi có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn kèm như thịt nguội, ốp la, chả cá, thịt xiên… Xét về độ phổ biến và quốc dân thì bánh mì cũng không hề kém cạnh so với cơm. Lượng calo trong một số loại bánh mì phổ biến:

 • Bánh mì thịt nguội chứa khoảng 450 calo
 • Bánh mì chả cá chiên chứa khoảng 420 calo
 • Bánh mì sandwich chứa khoảng 280 calo
 • 1 lát bánh mì ngũ cốc chứa khoảng 160 calo
 • 1 lát bánh mì đen chứa khoảng 65 – 70 calo

Cơm chứa bao nhiêu calo

Cơm là thực phẩm xuất hiện gần như xuyên suốt mọi bữa ăn của người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Nền công nghiệp lúa nước vẫn giữ vững được tốc độ phát triển và tỉ trọng kinh tế suốt nhiều năm qua, chứng tỏ rằng gạo – cơm vẫn là thực phẩm được yêu thích.

Khác với bánh mì có thể có nhiều hương vị khác nhau, hầu như các loại cơm không khác biệt về vị mà sẽ khác về độ dẻo, tròn của hạt. Trong 100gr cơm trắng có chứa:

 • Calo: 128 calo
 • Chất béo: 0.3gr
 • Carbs: 28.2gr
 • Chất đạm: 2.7gr
 • Kali: 34mg
 • Canxi: 10mg

Là thực phẩm cung cấp lượng tinh bộ “khủng”, nhiều người bắt đầu giảm cân lựa chọn cắt cơm ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Điều đó là không nên bởi tinh bột là chất cần thiết cho cơ thể, dù là giảm cân cũng không nên cắt bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn nếu muốn duy trì sức khỏe tốt.

Kết luận

Nếu trên cùng khối lượng 100gr, lượng carb mà bánh mì cung cấp là 28gr, lượng carb mà cơm cung cấp là 28.2gr. Như vậy, lượng calo của cơm sẽ nhỉnh hơn một chút so với bánh mì nhưng không đáng kể.

Có nên cắt tinh bột để giảm cân?

Cơ thể của chúng ta cần 5 nhóm chất sau để duy trì tình trạng khỏe mạnh: carbohydrate (tinh bột, đường, chất xơ), Protein (đạm), Fat (chất béo), Vitamin và Khoáng chất. Trong đó, carbohydrate cho chức năng giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Nếu không có tinh bột thì cơ thể sẽ mệt mỏi, trí óc kém minh mẫn, hạ đường huyết đột ngột, suy giảm khối cơ…

Vì vậy, tuyệt đối không cắt hẳn tinh bột khỏi chế độ ăn của cơ thể. Vì lượng calo trong tinh bột khá cao nên đồng ý rằng giảm tinh bột sẽ nhanh giảm cân hơn, nhưng tác hại mà nó gây ra lại vô cùng khó lường.

Vì vậy để giảm cân lành mạnh, các bạn chỉ nên giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể chứ không nên cắt hẳn.

Cách ăn bánh mì giảm cân nhanh nhất

Bánh mì có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nếu các bạn sử dụng đúng cách. Cụ thể, đừng dùng những món ăn có nguyên liệu chính là bánh mì nhưng giàu calo như bánh mì thịt, bánh mì phá lấu, bánh mì bơ tỏi mà hãy chuyển sang kết hợp tối giản như bánh mì ốp la, bánh mì nướng mật ong..

Bánh Mì Và Cơm Cái Nào Nhiều Tinh Bột Hơn?
Bánh mì cũng có thể giảm cân nếu sử dụng đúng cách

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các loại bánh mì được làm từ tinh bột tốt như: 

Bánh mì đen: được làm hoàn toàn từ bột lúa mạch, loại bánh mì này có vị ngọt tự nhiên và cung cấp calo ít hơn hẳn so với bánh mì trắng. Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao gấp 4 lần trong bánh mì đen sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Bánh mì yến mạch: yến mạch được biết là thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp nên rất tốt cho người bị vấn đề tim mạch. Bánh mì có thành phần chính từ yến mạch sẽ hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Bánh mì bột chua: lượng men tự nhiên giúp bánh có vị chua nhẹ và giảm đến 50% lượng  phytate – một chất gây cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Vi khuẩn men chua cũng hỗ trợ giảm tốc độ tiêu thụ tinh bột của cơ thể.

Cách ăn cơm giảm cân hiệu quả

Ăn cơm như thế nào để giảm cân thực tế khá khó trả lời, bởi cơm sẽ cung cấp một lượng calo đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể đơn giản là giảm lượng cơm mỗi bữa ăn xuống (VD: 2 chén xuống còn 1 chén) để bớt lượng calo nạp vào. 

Bánh Mì Và Cơm Cái Nào Nhiều Tinh Bột Hơn?
Gạo lứt và eat clean là chìa khóa thành công

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên ăn cơm cùng những loại thức ăn ít dầu mỡ, chất béo, tăng cường ăn rau xanh để giảm cân hiệu quả hoặc sử dụng các loại cơm từ gạo lứt.

Trên đây là bài giải đáp thắc mắc bánh mì và cơm cái nào nhiều tinh bột hơn được Wanh Xinh tổng hợp. Nếu cảm thấy hữu ích, các bạn hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng đọc nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button