Sức khỏe

Khoai Lang Mọc Mầm Có Ăn Được Không?

Khoai lang là món ăn nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu như bị mọc mầm rồi thì sao? Liệu khoai lang mọc mầm có ăn được hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, hãy cùng đọc bài viết bên dưới của Wanhxinh.

Khoai lang mọc mầm, khoai lang lên mầm là gì?

Khoai lang từ lâu đã được xem là loại rau củ thơm ngon, dân dã. Mỗi buổi xế chiều, lũ trẻ con thương thích vòi vĩnh bố mẹ mua cho thức quà vặt quen thuộc là khoai lang nướng. Chính vì vậy, bên cạnh việc biết khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều người cũng băn khoăn nếu khoai lang lên mầm thì có ăn được hay không?

Khoai lang lên mầm là dấu hiệu cho thấy bạn đã để chúng quá lâu mà không sử dụng đến. Xung quanh thân khoai bắt đầu mọc lên những mầm nho nhỏ, đối với nhiều người thì hình ảnh ấy tương đối đáng sợ.

Khoai lang mọc mầm có thể ăn được hay không?

Lý do khoai lang mọc mầm là vì quy trinh bảo quản chưa đúng cách, hoặc bạn để quá lâu. Trong môi trường ẩm ướt, không khô ráo thì khoai lang sẽ rất dễ lên mầm. Tuy vậy, nếu bạn để khoai lang trong môi trường phù hợp thì chúng cũng sẽ lê mầm sau một thời gian đủ dài.

Tại sao bạn không nên ăn khoai lang mọc mầm

Trước khi giải đáp về khoai lang mọc mầm có ăn được hay không thì đội ngũ admin cũng xin bổ sung 1 thường thức mà nhiều người hay nhầm lẫn: khoai lang khác hoàn toàn với loại khoai rất được trẻ nhỏ yêu thích nếu rán lên – khoai tây!

Khoai tây mọc mầm có thể gây chết người nếu ăn phải bởi chúng có chứa lượng chất glycoalkaloid. Chất này vốn có sẵn trong khoai tây ở liều lượng an toàn và tốt cho sức khỏe, những khi bước vào giai đoạn mọc mầm, lượng độc tố tăng lên khá nhiều và dễ gây ngộ độc.

Khác với khoai tây mọc mầm, hóa ra khoai lang mọc mầm không hề gây hại cho sức khỏe quá nhiều.

Đốm nâu trên khoai lang

Tuy không chưa độc tố nhưng khi bước vào giai đoạn mọc mầm, khoai lang sẽ ngày càng mất đi chất dinh dưỡng dồi dào vốn có. Chưa kể ở giai đoạn này, khoai lang dễ bị nấm mốc và các loại mốc ấy sẽ gây hình thành đốm nâu ở khoai lang.

Các đốm nâu kể trên sẽ khiến người ăn vào bị đau bụng, tiêu chảy. Dù bụng dạ bạn có tốt thì thực tế các đốm nâu ấy vẫn sẽ khiến khoai bị “hà”, tức là khô cứng nhiều, không còn bùi béo nên giảm độ thơm ngon.

Hơn nữa, nếu xét về giá trị thì khoai lang không quá đắt nên nếu lỡ để khoai lang mọc mầm, các bạn hãy bỏ đi chứ đừng tiếc mà làm gì kẻo bị đau bụng oan.

 

Nếu loại bỏ phần mầm của khoai lang thì có ăn được không

Nhiều người vẫn cho rằng khoai lang mọc mầm sẽ có độc như khoai tây, hoặc nếu họ biết được kiến thức nêu ở phần trên thì vẫn sẽ mang khoai mọc mầm đi vứt.

Nhưng nhiều người có lẽ sẽ cảm thấy tiếc bởi rõ ràng, khoai lang mọc mầm vẫn có thể ăn được. Điều đó hoàn toàn chính xác, bạn có thể tiếp tục sử dụng số khoai lang bị mọc mầm của mình nếu khéo léo loại bỏ lượng mầm mọc trên thân khoai.

Mầm khoai lang sau khi được loại bỏ sạch sẽ sẽ không gây hại đến phần còn lại của củ khoai, nhưng để chắc chắn, bạn nên ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng để loại bỏ tối đa nguy cơ bị đau bụng. Việc ngâm muối rau củ quả trước khi chế biến cũng sẽ giúp chúng ta loại bỏ được các chất trừ sâu gây hại.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, khoai lang mọc mầm không còn thơm ngon như ban đầu mà đã bắt đầu có dấu hiệu bị sượng, khô. Dù thực tế bạn có thể loại bỏ nguy cơ đau bụng thì chúng cũng không còn giá trị vị giác mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên ăn những củ khoai mới nhú mầm thôi, còn đã mọc mầm đến mức tua tủa hay xuất nhiện đốm nâu thì vẫn nên vứt đi để đảm bảo sức khỏe!

Cách bảo quản khoai lang không bị lên mầm

Khoai lang vốn đã được nông dân biết đến và canh tác từ hàng ngàn năm nay, vì thế, việc bảo quản khoai lang xưa nay không hề khó.

khoai lang mọc mầm vẫn có thể chế biến được

Để bảo quản khoai lang, bạn chỉ cần để chúng vào khu vực khô ráo, không ẩm ướt. Đương nhiên nếu nhà có chuột thì bạn cũng cần tìm cách che chắn. Ở nhiệt độ thông thường, khoai lang có thể được bảo quản tốt trong 1 đến 2 tuần lễ.

Nhiệt độ bảo quản khoai tây tốt nhất rơi vào tầm 21 độ. Bên cạnh đó bạn cũng không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh quá lâu để tránh làm hư khoai.

Sau quãng thời gian trên, dù bạn không muốn thì “đám” khoai nhà bạn cũng sẽ mọc mầm mà thôi. Vì thế, nếu không muốn khoai lang mọc mầm thì bạn hãy cố gắng chế biến chúng hết trước thời hạn trên.

Một vài món ngon chế biến từ khoai lang: khoai lang luộc/ nướng, canh khoai lang thịt bằm, bánh ngọt nhân kem khoai…

Bài viết trên của Wanhxinh đã giải đáp cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được hay không. Và câu trả lời chính là hoàn toàn có thể ăn được nhưng cần phải loại bỏ hết mầm khoai trước khi chế biến. Đọc những bài viết khác của website để học thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button