Dinh dưỡng

Phân Biệt Gram Và Gam – Khác Nhau Hay Là Một?

Gram và Gam là hai đơn vị đo lường khối lượng thường được sử dụng và khiến nhiều người thắc mắc liệu hai đơn vị này khác nhau hay là một? Hôm nay, hãy cùng Wanh Xinh giải đáp trong bài viết này nhé.

Khối lượng là gì?

Đây là một kiến thức đơn giản mà hầu hết các bạn đều sẽ từng được học qua. Cụ thể, lớp 4 là thời điểm mà các bạn sẽ được học bài “công thức tính khối lượng”. Để củng cố một vài kiến thức cũ, hãy cùng đọc định nghĩa khối lượng nhé.

Khối lượng là một thước đo để xác định tính “vật chất” của một vật thể. Và khối lượng sẽ được xác định bằng nhiều công thức khác nhau. Thậm chí các bạn có thể tính được khối lượng của một vật thể khi nó đang ở trong một trạng thái bất kì. Ví dụ như ngoài vũ trụ hoặc đang rơi từ trên cao…

Khối lượng có rất nhiều đơn vị đo. Đơn vị hay được sử dụng nhất chắc chắn là Ki-lo-gram (KG). Đơn vị đo này có nguồn gốc từ một khối cân được làm từ hợp kim platin-iridi và nặng đúng 1kg. Hiện khối cân ấy vẫn được lưu trữ trong điều kiện nghiêm ngặt để làm thước đo quy chuẩn mỗi 10 năm một lần bởi tổ chức BIPM.

Điều thú vị là khối lượng của chiếc cân chuẩn mực trên đã bị… tụt 50gr trong 100 năm qua.

Tuy nhiên cũng có hàng chục đơn vị khác từ nhỏ hơn đến lớn hơn như: 

  • Tấn (thường dùng với các vật thể xây dựng hoặc thực phẩm xuất khẩu, vd: tấn gạo, tấn khoai…): 1 tấn bằng 1000KG.
  • Tạ (thường dùng với các thực phẩm, vd: 1 tạ ngô, 1 tạ lúa…): 1 tạ bằng 100kg. Tuy nhiên đơn vị tạ có vẻ ít được ứng dụng.
  • Yến: 1 yến băng 10kg và chắc chắn yến cũng ít phổ biến hơn KG và Tấn.

Những đơn vị đo cân nặng nhỏ như Héc tô gam và Đề ca gam chắc chắn cũng không mấy ai dùng. Nhưng bởi vì đây là “ôn tập” nên mình vẫn nhắc lại: 1 héc tô gam = 1/10 kí lô gam, 1 đề cao gam = 1/100 kí lô gam.

gam và gram
Bạn vẫn nhớ các hệ số quy đổi này chứ?

Vậy 1 gam tương đương bao nhiêu KG và gam – gram có giống nhau hay không thì hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé.

Gam và Gram có là một?

Từ lớp 2 của trường tiểu học, chúng ta đã được học về gam. Gam là từ viết tắt của Gramme – một từ mượn của tiếng Pháp. Và có cách phát âm là “gờ ram” hoăc “cờ ram”. Đây được xem là một đơn vị đo lường cân nặng, 1 gam thì băng 1 phần 1000 Ki Lô Gam (KG).

Đọc đến đây thì chắc các bạn cũng đã hiểu được Gam và Gram thực tế là một. Người ta chỉ có cách đọc và viết khác nhau mà thôi. Ví dụ như có nơi gọi kg là “cân”, cũng có nơi gọi kg là “kí”.

gam và gram
Gam và Gram hóa ra là một

Nói tóm lại, gam và gram chỉ là cách gọi khác nhau thôi nhé!

1 Gam bằng bao nhiêu KG

Theo hệ thống đo lường Quốc tế, 1 KG = 1000 gram, từ đó suy ra 1gram = 1/1000 KG. Gam là một đơn vị đo lường rất nhỏ. Thường được sử dụng trong các sản phẩm như mỹ phẩm, đồ hộp nên ít khi các bạn cần phải quy đổi ngược ra KG

1 Gam bằng bao nhiêu lít

Lít là đơn vị đo lường dành cho thể tích, gần như chẳng liên quan gì đến khối lượng phải không nào? Nhưng thực tế vẫn có công thức chuyển đổi từ gam/ gram sang lít và ngược lại. Hãy cùng xem qua công thức nhé:

Theo công thức trong môn Vật Lý với 7, khối lượng riêng của các vật thể được gọi là D. D được xác định bằng thương số của khối lượng và thể tích của vật đó.

Như vậy chúng ta có công thức tính D: D=M/V

D: khối lượng riêng.

m: khối lượng của vật (kg)

v: thể tích của vật (m3)

Ta cũng biết: 1g = 1/1000kg, 1l = 1/1000m3. Bằng cách áp dụng công thức trên, ta có thể dễ dàng tính được 1 gam bằng bao nhiêu lít. 

Đương nhiên khối lượng riêng và tỉ lệ thể tích/ khối lượng của mỗi chất đều khác nhau. Ví dụ những vật có khối lượng riêng càng lớn (tức cùng một thể tích nhưng càng nặng) thì chắc chắn tỉ lệ 1gam và 1 lít của vật đó sẽ càng lớn.

VD: 1 kg sắt và 1 kg bông có khối lượng bằng nhau. Nhưng nếu nhìn bằng mắt thì kích thước của khối bông sẽ nhiều hơn khối sắt.

gam và gram
1ml sữa nặng 1,03gram đấy!

Ngoài ra, chúng ta cũng có 1 thước đo dễ nhớ đó là 1gam nước thì sẽ tương đương 1/1000 lít nước. Hoặc nói dễ hiểu là 1/1000 lít nước có khối lượng là 1 gam/ gram.

1 Gam bằng bao nhiêu ml

Nếu như các bạn đã nắm được công thức tính 1 gam bằng bao nhiêu lít thì việc 1 gam bằng bao nhiêu ml chỉ là câu hỏi đơn giản.

Ta có công thức 1 lít bằng 1000 ml nên chỉ cần biết 1 gam bằng bao nhiêu lít thì các bạn sẽ dễ dàng quy đổi sang ml phải không nào.

Trên đây, Wanh Xinh đã giải đáp câu hỏi gam và gram giống nhau hay khác nhau. Hi vọng các bạn đã được “ôn tập” lại những kiến thức cấp 1 và có những giờ phút thư giãn. Hãy theo dõi website để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button