Suy giảm miễn dịch trên mèo là bệnh có thể khiến loài mèo tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra và được ví như HIV ở người. Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.
Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, sự truyền lây qua tinh dịch trong tự nhiên có khả năng rất thấp. Lây truyền ngang hiếm khi xảy ra. Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:
• Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
• Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.
• Số lượng virus lây nhiễm
• Con đường nhiễm trùng
Những yếu tố này tác động dẫn đến sự khác biệt về động học virus, tính chất phản ứng miễn dịch với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng lâm sàng, và tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Phòng Ngừa Suy Giảm Miễn Dịch | Phương Pháp Điều Trị Bệnh

Suy giảm miễn dịch trên mèo

Triệu chứng của bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Mèo nhiễm (FIV) cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn, tương tự như nhiễm HIV ở người. Quá trình phát triển bệnh cũng được chia thành hai giai đoạn bao gồm giai đoạn: cấp tính và giai đoạn cuối – thường được gọi là AIDS trên mèo.
Mặc dù sự phân chia các giai đoạn lâm sàng của quá trình nhiễm (FIV) có thể ít khi tiên lượng bệnh nhưng không thể phân biệt rõ ràng các giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng của (FIV) là không đặc hiệu

Biểu hiện của bệnh (FIV) giai đoạn cấp tính

• Mèo sốt, mệt mỏi
• Mèo có triệu chứng viêm ruột cấp tính
• Viêm miệng, viêm da, viêm kết mạc
• Bệnh về đường hô hấp
Đáp ứng của hạch bạch huyết
Giai đoạn cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, sau đó mèo sẽ chuyển sang giai đoạn mà có dấu hiệu khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Thời gian của giai đoạn không có triệu chứng thường khác nhau. Phụ thuộc và yếu tố như khả năng gây bệnh của vi khuẩn và tiếp xúc của mèo nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nó thường kéo dài trong nhiều năm.
Trong giai đoạn cuối của bệnh, dấu hiệu lâm sàng phản ánh các nhiễm trùng cơ hội, xuất hiện khối u, suy tủy và thần kinh

Bệnh FIV có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi thành phần của loài mèo. Vậy nên những bạn có tình yêu với các em mèo thì không nên bỏ qua bài viết này đâu nhé.

Write A Comment