Trào ngược axit ở chó là một hiện tượng phổ biến của loài chó. Trong phần lớn các trường hợp, khi chẩn đoán bệnh cho những chú cún bị nôn mửa. Đầu tiên bác sĩ sẽ xác định tình trạng chúng đang gặp phải là trào ngược hay nôn mửa. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến trào ngược dạ dày ở chó?

Nguyên nhân của trào ngược axit ở chó

• Trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra khi dùng thuốc gây mê. Làm cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản (cơ thắt thực quản dạ dày) thư giãn.
• Tư thế không đúng cách trong quá trình gây mê.
• Không nhịn ăn cho chó đúng cách trước khi gây mê. Có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
• Một tình trạng liên quan là thoát vị bẩm sinh (hiện tại khi sinh) , nghi ngờ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.
Những con chó nhỏ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn vì cơ thắt dạ dày thực quản của chúng vẫn đang phát triển. Nôn lâu dài hoặc mãn tính là một yếu tố nguy cơ khác.

Trào ngược axit ở chó

Xem thêm: Tìm Hiểu Giun Đũa Ở Chó | Phương Pháp Phòng Tránh Và Điều Trị

Chẩn đoán trào ngược axit ở chó

Phương tiện chẩn đoán tốt nhất nói chung là nội soi thực quản. Một cuộc kiểm tra sử dụng camera bên trong để xem niêm mạc thực quản. Đây là cách hiệu quả nhất để xác định xem những thay đổi trong chất nhầy của thực quản. Kiểm tra có phù hợp với viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản hay không. Việc kiểm tra cũng có thể cho thấy một bề mặt không đều trong niêm mạc. Hoặc chảy máu hoạt động ở thực quản.
Các chẩn đoán thay thế bao gồm ăn phải chất ăn da , dị vật hoặc khối u ở thực quản. Thoát vị ở phần trên của dạ dày (thoát vị hiatal), bệnh về họng, miệng. Hoặc nơi cơ bắp của thực quản không hoạt động đúng cách trong việc đẩy thức ăn vào dạ dày (megaesophagus).

Quản lý thói quen sinh hoạt của chó

Sau khi điều trị ban đầu và thay đổi chế độ ăn uống. Nên tiếp tục theo dõi điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Theo dõi các dấu hiệu khó chịu. Một chế độ ăn ít chất béo, ít protein sẽ tiếp tục ngăn ngừa các sự cố trong tương lai. Nên tránh các thực phẩm giàu chất béo. Vì chúng có thể làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
Nếu chó của bạn không đáp ứng với điều trị y tế ban đầu, nội soi thực quản theo dõi có thể được khuyên.

Tóm lại, bài viết trên đã phần nào tổng hợp lại được những kiến thức cơ bản về căn bệnh trào ngược trào ngược dạ dày ở cún cưng. Nếu các bạn thấy bài viết bổ ích thì hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách vào xem nhiều bài viết khác trên trang này nhé.

Write A Comment